Hiện nay, các sản phẩm làm từ trấu đang rất được ưa chuộng và lựa chọn sử dụng trong đó, không thể không kể đến – cám mịn. Cùng Phi Hoàng Gia tìm hiểu xem nó mang đến lợi ích gì cho người sử dụng nha.

>>>Xem thêm: Công ty TNHH Phi Hoàng Gia

1. “Cám mịn” được hiểu như thế nào?

Từ một hạt lúa nó được cấu thành từ phần trung tâm được gọi là nội nhũ, sau này là hạt gạo khi đã được xay xát. Lúc này, phần vỏ trấu ở ngoài cùng sẽ được loại bỏ vì không có giá trị dinh dưỡng. Cám mịn là phần nằm giữa nội nhũ và vỏ trấu, chiếm 10% trọng lượng của hạt lúa chưa qua chế biến. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cám mịn chiếm tới 60% hàm lượng các chất dinh dưỡng của hạt lúa.

Cùng với sản phẩm chính là hạt gạo, cám mịn là thành phần được thu gom để buôn bán trên thị trường vì giá trị dinh dưỡng cao. Cám có dạng bột mịn, màu ngà nâu. Cám mịn ngay sau khi xay xát thường ở dạng cám ướt. Để có thể bảo quản lâu hơn thì người ta sẽ sấy để tạo thành cám khô.   

Cám mịn là một trong những thành phẩm thu được sau khi xay hạt lúa. Thành phần dinh dưỡng cám mịn khá phong phú nên từ lâu đã được thu gom và buôn bán trên thị trường song song với gạo. Công dụng của cám mịn bao gồm dùng làm thức ăn cho gia súc, động vật, làm bánh cám khô và chế biến thành dầu ăn.

>>>Xem thêm: “Trấu nghiền” có thật sự lợi hại?

2. Quá trình tạo “cám mịn” 

Sau khi thu hoạch lúa từ cánh đồng, lúa được chuyển đến các nhà máy xay xát gạo để tách vỏ. Trong quá trình tách vỏ trấu khỏi hạt gạo cũng đã tách rời các lớp bao bọc hạt gạo là lớp diệp lục, lớp protein – lipid và phôi của hạt. Ba lớp này rơi khỏi hạt lúa theo dạng bột, nên chúng ta gọi nó là cám mịn. Sau quá trình xay xát, vỏ trấu và cám gạo lẫn vào nhau. Nhà máy xay xát sẽ tách lọc xơ vỏ trấu và cám gạo ra riêng.

Vỏ trấu gạo rất giàu silica (silicon dioxide), được biết đến như đá thạch anh hoặc cát. Chính vì thế, lớp vỏ trấu cứng không chỉ mài mòn các máy móc thiết bị trong nhà máy thức ăn, mà cũng gây ảnh hưởng tương tự bên trong cơ thể vật nuôi.

Cám mịn sẽ được sử dụng vào hai mục đích, dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc được dùng để làm đẹp. Đối với loại cám mịn thì trong chăn nuôi phải pha trộn thêm một số chất nữa để đạt đủ mức dinh dưỡng cần thiết được yêu cầu trong chăn nuôi. Còn đối với cám mịn dùng để làm đẹp thì phải kỳ công hơn nhiều trong khâu làm ra thành phẩm là loại cám với hạt cực mịn để đưa đến tay khách hàng.

Do đó, cám mịn chứa hàm lượng dầu cao và có giá trị dinh dưỡng đáng kể khi bổ sung vào khẩu phần cho vật nuôi nhưng phần dầu trong cám gạo rất dễ bị oxy hóa – là nguyên nhân làm cho vật nuôi kém ăn hoặc bỏ ăn – đặc biệt là ở thú non.

3. Thành phần của “cám mịn”

Cám mịn có thành phần dinh dưỡng dồi dào, được tận dụng để bán ra thị trường mà không bị vứt bỏ. Các vitamin nhóm B, vitamin E, chất béo không bão hòa được tìm thấy nhiều trong cám mịn. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của nó bao gồm:

  • Chất xơ
  • Kali
  • Kẽm
  • Canxi
  • Đường
  • Protein

Thành phần dinh dưỡng có trong cám mịn được đánh giá là đa dạng và cân đối, nên được xem là một nguồn thực phẩm tốt. Tuy nhiên, cám mịn thường có mùi hôi khi chế biến. Vì vậy, trên thực tế chúng thường chỉ được sử dụng làm thức ăn cho động vật. Nguyên nhân là do thành phần dinh dưỡng cám mịn chứa một số enzyme oxy hóa chất béo hoạt động mạnh, trong thời gian ngắn sau khi chế biến có thể tạo ra mùi hôi. Ngoài ra, kỹ thuật của việc xay xát lúa gạo ở nước ta chưa thực sự phát triển. Cám mịn sau khi xay thường lẫn nhiều thứ, bao gồm cả vỏ trấu và đất cát.

cam-min
Cám mịn

>>>Xem thêm: Tại sao chọn “Viên nén trấu”?

4. Công dụng của “cám mịn”

Tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng vì các lý do kể trên, cám mịn không được con người sử dụng. Công dụng phổ biến nhất của cám mịn là làm thức ăn cho động vật như lợn và cá. Khi dùng làm thức ăn cho cá, cám mịn được nấu chín, sau đó trộn chung với các loại rau cắt nhỏ và cá nhỏ. Nguồn thức ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất béo và chất đạm. Theo kinh nghiệm của người chăn nuôi, cám mịn nên được trộn lẫn cùng với gạo xay nhuyễn để tăng độ kết dính của các nguyên liệu.

Tóm lại thành phần dinh dưỡng có trong cám mịn khá phong phú và hiện nay người ta đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra nhiều sản phẩm từ cám mịn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống.

5. “Cám mịn” mua ở đâu là an toàn?

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại cám mịn nhưng về chất lượng của nó thật sự là điều đáng lo ngại. Thế nên, trước khi lựa chọn mua cám mịn bạn nên tìm hiểu về chúng cũng như các nhà cung cấp uy tín trong đó không thể không kể đến Phi Hoàng Gia. Nhà cung cấp và phân phối sản phẩm cám mịn được người dân tin tưởng lựa chọn sử dụng.